อาหารระดับท็อป 4 อย่างที่ดีต่อหัวใจ
โรคหัวใจเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของทั้งผู้ชายและผู้หญิงทั่วโลก ข่าวดีก็คืออาหารมีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงสุขภาพหัวใจให้ดีขึ้น อาหารง่ายๆ เพียงไม่กี่อย่างที่เพิ่มลงในแผนมื้ออาหารช่วยสร้างความแตกต่างอย่างสูงต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ต่อไปนี้เป็นอาหารระดับท็อป 4 อย่างที่ดีต่อหัวใจ
ปลามีไขมันสูงและน้ำมันปลา
ปลาแซลมอน, ปลาซาร์ดีน, ปลาแมคเคอเรลและปลาทูน่าถือว่าเป็นปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยพบว่าการทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งสามารถลดความเสี่ยงจากหัวใจเต้นผิดปกติได้และช่วยปรับปรุงการทำงานของเซลล์บุผนังหลอดเลือดให้ดีขึ้น หากสาวๆ ไม่ชอบทานอาหารทะเลมากนัก น้ำมันปลาหรืออาหารเสริมที่เกี่ยวข้องเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ในชีวิตประจำวันซึ่งสามารถปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือดแดงและลดความดันโลหิตลงได้
วอลนัท
ถั่วที่ดีต่อสุขภาพประมาณหนึ่งกำมือไม่เพียงแต่จะช่วยให้อิ่มท้องได้ แต่ยังช่วยปกป้องหัวใจได้อีกด้วย วอลนัทและอัลมอนด์เต็มไปด้วยโปรตีน, เส้นใยอาหาร, แร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่สามารถลดความดันโลหิตลงและช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ วอลนัทยังมีความพิเศษอีกว่าเป็นแหล่งที่ดีของกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยเป็นอาหารว่างที่ยอดเยี่ยมหากเพิ่มผลไม้เข้าไปด้วย
โฮลเกรน
โฮลเกรนต่างๆ เช่น ข้าวสาลี, ข้าวกล้อง, ข้าวโอ๊ตและคีนัว อุดมไปด้วยวิตามิน, แร่ธาตุและเส้นใยอาหาร โดยช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงและลดคอเลสเตอรอลสูงชนิดไม่ดีให้น้อยลง ซึ่งข้าวโอ๊ตอาจเป็นโฮลเกรนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดคอเลสเตอรอล เพลิดเพลินกับข้าวโอ๊ตโดยเติมน้ำตาลทรายแดงเพียงเล็กน้อยและสตรอเบอร์รี่รวมถึงวอลนัทเพื่อเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างเพื่อสุขภาพหัวใจของสาวๆ นะคะ
เบอร์รี่
เบอร์รี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารระดับซูเปอร์ที่อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร, โฟเลต, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, วิตามินเอและวิตามินซี ที่ล้วนมีไขมันต่ำ สามารถเพิ่มบลูเบอร์รี่, สตรอเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่หรือราสเบอร์รี่ลงในซีเรียลหรือโยเกิร์ต โดยเป็นมื้ออาหารที่สมบูรณ์แบบของสาวๆ ได้นะคะ