Get the App
DOWNLOAD NOW
สแกนเพื่อดาวน์โหลดแอปวัตสัน
  • google-play.png
  • app-store.png
  • app-gallery.png
Find a Store Blog
Watsons Services
0
MY BAG
Share

โรคที่เกิดจากน้ำเป็นสื่อคือโรคที่เกิดจากจุลชีพก่อโรค เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และปรสิต ซึ่งเดินทางผ่านทางน้ำและติดเชื้อได้จากการดื่มหรือสัมผัสกับน้ำที่มีการปนเปื้อน โรคเหล่านี้อาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของประชาชนหมู่มากได้ เรามาดูโรคที่เกิดจากน้ำเป็นสื่อที่พบบ่อยและวิธีป้องกันกันดีกว่า

โรคที่เกิดจากน้ำเป็นสื่อคืออะไร

โรคที่เกิดจากน้ำเป็นสื่อเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่สำคัญระดับโลก ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนในแต่ละปี โรคจำพวกนี้เกิดจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เช่น ไวรัสและแบคทีเรียที่เรากินเข้าไปกับน้ำที่ปนเปื้อนหรือจากการสัมผัสกับอุจจาระ

มือแตะน้ำ

โรคที่เกิดจากน้ำเป็นสื่อที่พบบ่อยที่สุด และวิธีป้องกัน

1. ไข้ไทฟอยด์

ไข้ไทฟอยด์
  • อาการ : ไข้ไทฟอยด์จะมีอาการเป็นไข้ขึ้นสูงเรื่อย ๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เหนื่อยล้า เหงื่อออก และท้องเสียหรือท้องผูก
  • การแพร่กระจาย : แพร่กระจายผ่านอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อน น้ำจากแหล่งที่ไม่ปลอดภัย และสุขอนามัยที่ไม่ดี
  • การป้องกันและการรักษา
    • การฉีดวัคซีน : แนะนำสำหรับผู้ที่เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีสุขอนามัยไม่ดีและน้ำจากแหล่งที่ไม่ปลอดภัย
    • แนวปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย : งดการดื่มน้ำที่ไม่ผ่านการปิดผนึกและหลีกเลี่ยงอาหารจากหมู่บ้านหรือแผงลอยริมถนน
    • การรักษา : มียาปฏิชีวนะสำหรับใช้ในการรักษาโรคไข้ไทฟอยด์

2. อหิวาตกโรค

อหิวาตกโรค
  • อาการ : อหิวาตกโรคทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและท้องเสียอย่างรุนแรง ร่วมกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน และกล้ามเนื้อเกร็ง
  • การแพร่กระจาย : พบได้ทั่วไปในพื้นที่ที่มีภาวะฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมและหมู่บ้านชายขอบที่มีสุขอนามัยไม่ดี
  • การป้องกันและการรักษา
    • สุขอนามัย : หมั่นล้างมือบ่อย ๆ
    • ความปลอดภัยของอาหาร : รับประทานอาหารที่ปรุงสุกอย่างทั่วถึงและหลีกเลี่ยงอาหารประเภทซูชิ
    • ผักปอกเปลือก : เลือกรับประทานเฉพาะผักที่คุณปอกเองได้เท่านั้น

3. โนโรไวรัส (กระเพาะและลำไส้อักเสบ)

โนโรไวรัส
  • อาการ : โนโรไวรัสก่อให้เกิดอาการท้องร่วง ปวดเกร็งท้อง และอาเจียน
  • การแพร่กระจาย : โดยทั่วไปติดต่อผ่านอาหาร น้ำ หรือการสัมผัสกับพื้นผิวที่มีการปนเปื้อน
  • การป้องกัน
    • สุขอนามัย : ล้างมือให้สะอาดหมดจด
    • การจัดการอาหารอย่างปลอดภัย : ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเตรียมและจัดเก็บอาหารอย่างเหมาะสม

4. โรคลีเจียนแนร์

โรคลีเจียนแนร์
  • อาการ : โรคลีเจียนแนร์เกิดขึ้นกับปอดและทำให้มีอาการคล้ายโรคปอดบวม
  • การแพร่กระจาย : มักเกี่ยวข้องกับแหล่งน้ำที่ปนเปื้อน รวมถึงหอหล่อเย็น และระบบประปา
  • การป้องกัน
    • การบำรุงรักษาตามปกติ : หมั่นบำรุงรักษาระบบน้ำอย่างเหมาะสม
    • การฆ่าเชื้อ : ใช้คลอรีนหรือวิธีบำบัดน้ำอื่น ๆ

5. โรคสมองอักเสบจากเชื้ออะมีบา (เชื้ออะมีบาสายพันธุ์นีเกลอเรีย)

โรคสมองอักเสบจากเชื้ออะมีบา
  • อาการ : ทำให้เกิดการติดเชื้อในสมองที่พบไม่บ่อยแต่ถึงแก่ชีวิตได้
  • การแพร่กระจาย : เข้าสู่ร่างกายทางจมูกเมื่อใช้น้ำที่มีการปนเปื้อน (เช่น การล้างจมูก)
  • การป้องกัน
    • การหลีกเลี่ยง : ใช้น้ำจากแหล่งที่ปลอดภัยในการล้างจมูก
    • การว่ายน้ำ : หลีกเลี่ยงแหล่งน้ำจืดที่อุณหภูมิอุ่นในช่วงอากาศร้อน

6. การติดเชื้อบริเวณผิวหนังและดวงตา (อะแคนทามีบา)

ติดเชื้อบริเวณผิวหนังและดวงตา
  • อาการ : เกิดขึ้นที่ผิวหนังและดวงตา
  • การแพร่กระจาย : สัมผัสกับน้ำที่ปนเปื้อน
  • การป้องกัน
    • การดูแลดวงตา : หมั่นทำความสะอาดและฆ่าเชื้อคอนแทคเลนส์อย่างเหมาะสม
    • หลีกเลี่ยงน้ำที่ปนเปื้อน : ใช้อุปกรณ์ป้องกันการสัมผัสกับน้ำที่ปนเปื้อน

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.health.state.mn.us/diseases/waterborne/basics.html
https://lifewater.org/blog/7-most-common-waterborne-diseases-and-how-to-prevent-them/

คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ

Previous

รีวิวสบู่อาบน้ำที่มีกลิ่นหอมจริงใจไม่จกตา

Next

5 กลยุทธ์เพื่อความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานที่ดี

Related Topics
Share
*/?>