อาหารถือเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ ซึ่งในปัจจุบันความหมายของ ‘อาหาร’ นั้นไปไกลจากแค่เพียงสิ่งที่ทำให้อิ่มท้อง หรือให้พลังงานสำหรับกการใช้ชีวิต
แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงของโลก ภาวะโรคภัยที่เกิดขึ้นได้ใกล้ และไม่ทันตั้งตัวจึงทำให้หลาย ๆ คนเริ่มใส่ใจกับการเลือกสิ่งที่จะรับประทานเข้าสู่ร่างกาย เปลี่ยนจากอาหารปกติกลายเป็นอาหารที่เป็นยา โดยเฉพาะกับโรคร้ายแรงของคนยุคนี้อย่าง ‘โรคมะเร็ง’ ก็สามารถที่จะป้องกันได้แต่เนิ่น ๆ ได้ด้วยการรับประทานอาหารต้านมะเร็ง
อย่างเทรนด์ฮิตอาหารต้านมะเร็งที่หลายสำนักชอบพูดถึงก็คือหลักการ ‘ผักผลไม้ 5 สี’ อาหารต้านมะเร็งจากธรรมชาติ พร้อมด้วยคุณประโยชน์อีกมากมาย ‘วัตสัน’ จะพาไปเจาะลึกว่าอาหารต้านมะเร็งอย่างผักผลไม้ 5 สี แต่ละสีมีหน้าที่อะไรกันบ้าง
ผักผลไม้สีเขียว
เริ่มกันที่สีพื้นของพืชผักผลไม้อย่าง ‘สีเขียว’ ที่น่าจะพอเดากันได้ว่าสารอาหารหลักที่มีอยู่ในผักผลไม้สีเขียวก็ คือ คลอโรฟิลที่ทำให้เกิดสีเขียว แต่นอกจากนี้แล้วในผักผลไม้สีเขียวยังมีซีนแซนทีน และลูทีนอยู่สูงมากเช่นกัน
ซึ่งสารอาหารสองตัวนี้มีส่วนช่วยทำหน้าที่เป็นอาหารต้านมะเร็ง ด้วยการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และช่วยบำรุงสายตาโดยการชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา
นอกจากนี้คนที่มีปัญหาการขับถ่ายยาก ในผักผลไม้สีนี้ยังมีไฟเบอร์อยู่สูง ช่วยให้ขับถ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ส่วนผักผลไม้สีเขียวก็สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด และยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นคะน้า บลอคโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักชี ชะอม หรือผลไม้ก็ฝรั่ง แอปเปิ้ลเขียว กีวี่ ก็ล้วนแต่เป็นอาหารต้านมะเร็งด้วยกันทั้งนั้น
ผักผลไม้สีเหลือง – ส้ม
กลุ่มถัดมาของอาหารต้านมะเร็งก็ คือ ผักผลไม้ที่มีสีเหลือง หรือส้มที่มีสารแคโรทีนอยด์อยู่สูงจึงทำให้ผักผลไม้เหล่านั้นออกสีเหลืองส้ม และสารตัวนี้นี่เองก็เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และฟลาโวนอยด์
โดยสารเหล่านี้มีคุมสมบัติหลักการ คือ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยลดคอเลสตอรอลในเลือด ช่วยให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น และที่สำคัญยังช่วยเกี่ยวกับการชะลอวัยของผิวได้อีกด้วย นับว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งที่ประโยชน์เยอะทีเดียว
ผักผลไม้สีเหลืองหรือส้มไม่ได้หายากอย่างที่คิด อย่างเช่นแครอท ฟักทอง ข้าวโพด มันเทศ มะอึก มะเขือเหลือง หรืออย่างผลไม้ก็เช่นส้ม มะเฟือง เสาวรส มะละกอ สับปะรด เหล่านี้ถือเป็นอาหารต้านมะเร็งทั้งสิ้น
ผักผลไม้สีแดง
ถัดมาที่ผักผลไม้ที่มีสีแดงสดน่ารับประทาน แต่นอกจากสีที่สวยแล้วผักผลไม้ชนิดนี้ก็ยังนับว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งด้วยสารประกอบสำคัญ 3 ชนิดที่ทำให้ผักผลไม้ออกสีแดงอย่างไลโคปีน เบตาไซซีน และแอนโทไซยานิน ที่เป็นสารต้านอนูมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง
โดยเฉพาะมะเร็งที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์อย่างมะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งปากมดลูก นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปอด ช่วยลดไขมันที่ไม่ดี ลดความดันโลหิต อีกทั้งยังช่วยเรื่องเกี่ยวกับรอยสิว และผิวพรรณที่ดูสดใสได้ด้วย
อาหารต้านมะเร็งอย่างผักผลไม้สีแดงที่เราน่าจะคุ้นเคยกันมากๆก็คือมะเขือเทศ แต่นอกจากนี้ก็ยังมีพริก บีทรูท หอมแดง พริกหวาน หรือผลไม้ก็มีมากมายให้เลือกทั้งแอปเปิ้ล สตอรเบอรี่ เชอรี่ เมล็ดทับทิม แตงโม เชอรี่ ก็นับว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งเช่นเดียวกัน
ผักผลไม้สีม่วง น้ำเงิน
แม้ว่าสีม่วง และน้ำเงินอาจจะไม่ใช่สีที่ชวนให้เจริญอาหารเท่าใดนัก แต่ผักและผลไม้สีนี้ก็มีคุณสมบัติในการเป็นอาหารต้านมะเร็งด้วยเช่นเดียวกันด้วยสารแอนโทไซยานินที่มีอยู่สูงมาก จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการต้านมะเร็งในฐานะสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าวิตามินซี และวิตามินอี
นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการเสี่ยงต่อการความผิดปกติทางหัวใจในด้านต่าง ๆ ช่วยลดคอลเลสเตอรอลในเลือด และยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้ด้วย
หากจะให้นึกถึงอาหารต้านมะเร็งอย่างผักผลไม้สีม่วงก็อาจจะยากไปซักนิด แต่เราก็รวบรวมมาให้แล้วไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลีสีม่วง มะเขือม่วง มันม่วง ข้าวสีนิล หรือจะเป็นดอกอัญชันที่มีสีม่วงสวย นอกจากนี้ผลไม้สีม่วงก็ยังมีทั้งองุ่น บลูเบอรี่ ลูกพรุน ลูกหว้า เป็นต้น
ผักผลไม้สีขาว
มาถึงอาหารต้านมะเร็งกลุ่มสุดท้ายก็คือผักผลไม้ที่มีสีขาว อันอุดมไปด้วยสารแซนโทน ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับอาหารต้านมะเร็งในทุกกลุ่มก็คือการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่ปังกว่าเพราะสารตัวนี้ยังช่วยลดอัตราการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งร้ายได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังช่วยลดอาการปวดตามข้อได้อีกด้วยนะ
ผักผลไม้สีขาว อาหารต้านมะเร็งที่หลายคนเกาหัวว่าจะไปหาจากที่ไหน แต่จริงๆแล้วในท้องตลาดมีเยอะมากไม่ว่าจะเป็นดอกกะหล่ำ หัวไช้เท้า ดอกแค เห็ดชนิดต่างๆ มันฝรั่ง ขิง กระเทียม หรือฝั่งผลไม้ก็อย่างเช่นกล้วย น้อยหน่า มังคุด ลิ้นจี่ ก็นับเป็นอาหารต้านมะเร็งทั้งสิ้น
อาหารทานให้ดีก็มีประโยชน์มาก หวังว่าเคล็ดลับอาหารต้านมะเร็งจากผักผลไม้ 5 สีน่าจะเป็นแนวทางของผู้ที่จะเริ่มรักษาสุขภาพได้ลองเอาไปปรับใช้ ครีเอทเมนูใหม่ให้อร่อยถูกปาก แต่อย่าลืมว่าต้องทานแต่พอดี ไม่เช่นนั้นอาหารที่เป็นยาก็อาจจะทำให้เราอ้วนแทนก็เป็นได้
👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH
คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ
- 10 ลายเล็บเจลขับผิว ช่วยให้นิ้วขาว มือดูสวยผ่อง
- โพรไบโอติกส์ (Probiotics) และพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร
- เหตุผลที่คุณควรเลือกมาส์กชีทที่พัฒนาสูตรโดยแพทย์ผิวหนังเกาหลี
- 20 ไอเดียทรงผมคนหน้ากลมอ้วนช่วยพรางหน้าให้เรียวเล็ก
- รีวิว needly toner pad โทนเนอร์แพดผิวใสทั้ง 4 สูตร