นาทีนี้ถ้าพูดถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีม่วงแห่งป่าอเมซอน สาวก healthy ทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จักหรอกเนอะ “อาไซอิ” เป็นสุดยอดผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีสีสันสดใส ยิ่งนำมาประกอบอาหารหรือขนมก็ยิ่งทำให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระแบบจัดเต็ม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ, กากใย, แคลเซียมสูง แถมมีโอเมก้าด้วย เห็นมั้ยล่ะ อร่อยด้วย สวยด้วย ฉลาดด้วย ไม่ลองไม่ได้แล้ว ปัจจุบันนิยมเปลี่ยนผลอาไซอิให้อยู่ในรูปแบบผงเพื่อการรังสรรค์เมนูที่ง่ายยิ่งขึ้น
อย่างวันนี้เราหยิบเมนู “Coconut and berry acai bowl” มาลองให้ทำเล่น ๆ เผื่อจะติดใจ
วัตถุดิบ
นมแอลมอลหรือกะทิสด 1 ถ้วย
กล้วย (แช่แข็ง)
สตรอเบอร์รี่ (แช่แข็ง) 4 ลูก
ราสเบอร์รี่ (แช่แข็ง) ½ ถ้วย
ผงอาไซอิ 3 ช้อนโต๊ะ
เกร็ดมะพร้าว ½ ถ้วย
ผมไม้ต่าง ๆ ตามใจชอบ
น้ำผึ้ง (เพิ่มความอร่อย)
เมล็ดฟักทอง เม็ดแฟลกซ์ หรือธัญพืช เพื่อความกรุบกรอบ
วิธีการทำ
1. ใส่นม, ผงอาไซอิ, น้ำผึ้ง และผลไม้แช่แข็ง ปั่นให้เป็นเนื้อเนียน
2. ใส่นมเพิ่มถ้าต้องการ
3. เทใส่ถ้วย เพิ่มท็อปปิ้งด้วยเกร็ดมะพร้าว
4. หันผลไม้เป็นชิ้นบาง ๆ ใส่เพิ่มตามใจชอบ
5. เพิ่มความกรุบกรอบด้วยเมล็ดแฟลกซ์ หรืออะไรที่ชอบ
6. เพิ่มความหอมหวานด้วยน้ำผึ้งเดือนห้า (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น่ากินจริง ๆ ด้วย!