สลัดยืนหนึ่ง! สลัดจะไม่เป็นจานรองอีกต่อไป ด้วยความที่สลัดใส่ส่วนผสมที่หลากหลายจึงสามารถสร้างสรรค์รสชาติอร่อย ๆ และแตกต่างกันไปได้ วันนี้เราได้คัดสรรเมนูสลัด 4 เมนู ทำง่ายแสนง่าย ไม่เสียเวลา ได้สุขภาพดีเป็นของแถมสวย ๆ ไปอีก
สูตรสลัด แบบปังๆ
- 1. Lime shrimp & avocado salad
ส่วนผสม:
มะนาว 1 ลูก
อะโวคาโด 1 ลูก
เกรปฟรุตสีแดง 1 ลูก
กุ้งปอกเปลือก 10 ตัว
ขิงสดปอกเปลือกสับ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ½ ช้อนชา
พริกไทยดำป่น ½ ช้อนชา
ผักบัตเตอร์เฮด 1 หัว
ใบสะระแหน่สับหนึ่งกำมือ
เกลือสำหรับโรยเล็กน้อย
(สำหรับ 2 ท่าน)
ขั้นตอนการทำ:
- นำเกรปฟรุตมาปอกเปลือก ตัดแกนสีขาวออกและหั่นเอาเฉพาะเนื้อ และคั้นเป็นน้ำเกรปฟรุต
- คั้นน้ำมะนาวให้ได้ประมาณ ¼ ของถ้วย ต้มน้ำให้เดือดใส่ขิง น้ำตาล และน้ำมะนาว พักให้เย็น
- ปอกเปลือกอะโวคาโดและหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
- วอร์มกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง
- คลุกน้ำมันให้ทั่วตัวกุ้งและโรยใบสะระแหน่สับและเกลือให้ทั่วกุ้ง ย่างกุ้งในกระทะที่วอร์มไว้จนสุกพอดี
- เทน้ำขิงที่พักไว้ผสมกับน้ำเกรปฟรุตที่ใส่ไว้ในถ้วยใหญ่ก่อนหน้านี้ และผสมให้เข้ากันดี
- ใส่ผักสลัด, กุ้ง, และอะโวคาโดลงไปและคลุกเคล้าเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้เมนูที่น่าทานสุด ๆ ไปเลย
- 2. Classic Greek salad
ส่วนผสม:
พริกหวานครึ่งลูก ควานไส้และสไลด์บาง ๆ
มะเขือเทศขนาดกลาง 8 ลูก หั่นครึ่ง
แตงกวาครึ่งลูกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ต้นหอมหั่นบาง ๆ ประมาณ ¼ ถ้วย
เฟต้าชีส 40 กรัม หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาด 1 ซม.
ใบสะระแหน่สับ ¼ ถ้วย
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทยดำป่นสำหรับโรยเล็กน้อย
(สำหรับ 2 ท่าน)
ขั้นตอนการทำ:
- นำผักทั้งหมดที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยและใส่เฟต้าชีสลงไป
- ผสมน้ำสลัดด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมะนาว เกลือ พริกไทยดำป่น ผสมจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- ค่อย ๆ ราดน้ำสลัดลงบนถ้วยผักสลัดที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าเบา ๆ พร้อมเสิร์ฟจ้า
3. Honey roasted pumpkin, feta & spinach salads
ส่วนผสม:
ฝักทอง 1 กก.
ใบผักโขม 4 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสำหรับโรยเล็กน้อย
เฟต้าชีสแบบร่วน 40 กรัม
น้ำส้มสายชูบัลซามิก 2 ช้อนโต๊ะ
(สำหรับ 2 ท่าน)
ขั้นตอนการทำ:
- นำฝักทองมาคว้านเมล็ดด้านในทิ้ง ปอกเปลือกและสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในชาม พักไว้
- ผสมน้ำมันมะกอกและน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
- นำมาราดลงบนฝักทองที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเคลือบฝักทองให้ทั่ว
- ใส่ฟักทองลงในถาดอบและปรุงรสด้วยเกลือ ย่างประมาณ 45 นาที จนชิ้นฟักทองด้านในนิ่มและด้านนอกดูเยิ้ม ๆ เหมือนคาราเมล
- ใส่ผักโขมลงในชามสลัดขนาดใหญ่ ใส่ฟักทองที่ย่างแล้วและโรยด้วยเฟต้าชีส น้ำส้มสายชู และน้ำมันมะกอก คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี พร้อมรับประทาน!
- 4. Citrus green salad
ส่วนผสม:
ส้ม 2 ลูก
เกรปฟรุต 2 ลูก
น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ดิจองมัสตาร์ด 2 ช้อนชา
เกลือ
พริกไทยดำป่น
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบผักโขม 1 ถ้วย
ผักสลัดโรเมน 1 ถ้วย
(สำหรับ 2 ท่าน)
ขั้นตอนการทำ:
- 1. นำส้มมาหั่นตัดหัวตัดท้าย ปอกเปลือก ตัดแกนสีขาวออกและหั่นเอาเฉพาะเนื้อส้ม ใส่ลงในถ้วย และทำอย่างเดียวกันกับเกรปฟรุ้ต
- 2. ผสมน้ำมะนาว น้ำส้มสายชู ดิจองมัสตาร์ด เกลือและพริกไทยดำ ¼ ช้อนชา ผสมให้ส่วนผสมเข้ากันดี เราจะใช้เป็นน้ำสลัด พักไว้สักครู่
- 3. นำผักโขมและผักสลัดโรเมนใส่ถ้วยผสมอันใหญ่และราดน้ำสลัดที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี จากนั้นแต่งหน้าด้วยส้มและเกรปฟรุตที่หั่นแล้ว ทานได้เลยจ้า