ควบคุมเบาหวานด้วย 5 อาหาร
สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน การลดน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิตและการสูญเสียชีวิตอย่างมาก การรับประทานอาหารที่เหมาะสมสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ อาทิเช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจและหลอดเลือด เส้นประสาทเสียหาย เป็นต้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเก็บสำรองอาหารที่เป็นมิตรกับโรคเบาหวานซึ่งสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
#1 เมล็ดเชียหรือเมล็ดเจีย
เส้นใยที่เหนียวหนืดที่มีอยู่ในเมล็ดเชียช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงโดยทำให้อัตราการดูดซึมกลูโคสในเลือดช้าลง เส้นใยช่วยทำให้รู้สึกอิ่มและทำให้ทานน้อยลง ลองผสมเมล็ดเชียในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพกับสมูทตี้ โยเกิร์ตหรือซุปก็ได้
#2 กรีกโยเกิร์ต
กรีกโยเกิร์ตเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยมีโปรตีนมากกว่าและมีคาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดา ซึ่งช่วยเสริมให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพและลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ต่อโรคหัวใจ มาเพลิดเพลินกับการทานโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้าหรือของว่างโดยใส่เมล็ดเชียหรือผลเบอรี่ส์เพิ่มเพื่อทำให้วันของคุณมีพลังกันเถอะ
#3 ผลเบอรี่ส์
ผลเบอรี่ส์เป็นอาหารระดับซูเปอร์สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่และแบล็กเบอร์รี่ต่างมีน้ำตาลในระดับต่ำ แต่มีเส้นใยอาหารที่สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระและมีค่า GI ที่ต่ำ ลองทานผลเบอรี่ส์ต่างๆ สดๆ หรือจะผสมกับกรีกโยเกิร์ต หรือจะใส่ลงในสลัดอาหารมื้อค่ำก็ได้
#4 ซินนามอน
งานศึกษาต่างๆ ชี้ให้เห็นว่าเครื่องเทศที่แสนอร่อยนี้ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการเพิ่มขึ้นของอินซูลินอย่างรวดเร็วและเพิ่มความไวของอินซูลินให้ดีขึ้น แล้วจะใส่เครื่องเทศที่เป็นมิตรกับโรคเบาหวานนี้ในมื้ออาหารอย่างไรดีล่ะ แค่เพียงโรยซินนามอนหนึ่งช้อนชาลงในโยเกิร์ต สมูทตี้ ข้าวโอ๊ตหรือกาแฟในตอนเช้า ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารโดยไม่ต้องเติมน้ำตาลหรือเกลือเลย
#5 ปลาแซลมอนจับตามธรรมชาติ
ปลาแซลมอนเป็นอาหารเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับมื้ออาหารของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดในขณะเดียวกันก็มีไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูง ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจเพื่อทำให้หัวใจมีสุขภาพแข็งแรง ปลาที่มีไขมันชนิดอื่นๆ ได้แก่ ปลาซาร์ดีนและปลาทูน่า