ซุปมังสวิรัติที่ได้แรงบันดาลใจจากตะวันออกกลาง
ถั่วเลนทิลจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณหากคุณตัดสินใจทานมังสวิรัติ ถั่วชนิดนี้มีโปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำและสามารถทำให้อิ่มได้ สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารกลางวันหรือลองรับประทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้
สิ่งที่คุณต้องมีสำหรับทำอาหารจานนี้ …สำหรับรับประทาน 7-10 ที่ คุณจะต้องมี:
- ถั่วเลนทิล 340 กรัม – สีเขียวหรือสีแดงจะดีที่สุด แช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้ค้างคืน
- หัวหอมขนาดใหญ่ 1 หัว หรือขนาดเล็ก 2 หัว หากคุณชอบหัวหอม 3 หรือ 4 หัวก็ได้
- เพสท์มะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 3 ลูก (ปลอกเปลือกและตัดเป็นแผ่น)
- น้ำสต๊อกผัก (1-1.5 คิว)
- เพิ่มความเผ็ดด้วย: ยี่หร่า ผงพริก เกลือและพริกไทยหยิบมือ – เพิ่มรสชาติ
ตกแต่งด้วย:
- ผักชีสด
- น้ำมะนาวหรือเลมอนคั้นสด
- เมล็ดสน
วิธีทำ
- นำถั่วเลนทิลที่แช่น้ำไว้ล่วงหน้ามาต้มและเคี่ยวไว้จนกว่าจะนุ่มลงเล็กน้อย นำออกจากความร้อน ปล่อยให้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง – เท่านี้คุณก็จะได้ถั่วเลนทิลที่พร้อมใช้งาน!
- ตัดหัวหอมและมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆ – และลืมเอาเปลือกออก เติมน้ำลงในกระทะแบนและต้มให้เดือด จากนั้นเติมถั่วเลนทิลและน้ำสต๊อกผัก ตามด้วยหัวหอมและมะเขือเทศที่หั่นไว้
- หลังจากนั้น 15 นาที ใส่เพสท์มะเขือเทศและเครื่องเทศที่คุณชอบและผสมกัน เราแนะนำให้ใส่ยี่หร่า ผงพริก เกลือและพริกดำ เราทุกคนชอบสัดส่วนของเครื่องเทศที่แตกต่างกัน ดังนั้นให้ลองชิมเพื่อให้มั่นใจว่าคุณพอใจกับความเค็มและความเผ็ดจากพริกไทยและพริกแล้ว
- ลดความร้อนลงสู่ระดับปานกลาง และเคี่ยวทิ้งไว้อีก 15-20 นาทีโดยเปิดฝา
- ในระหว่างรอ คุณสามารถเตรียมสับผักชีให้ละเอียดและบดลูกสน จากนั้นคั้นน้ำเลมอนหรือมะนาวใส่แก้วเตรียมไว้
- เมื่อต้องการเสิร์ฟ ให้ตักซุปใส่ชาม โรยหน้าด้วยน้ำเลมอน ผักชีและลูกสนบด นี่จะเป็นอาหารที่คุณต้องชอบ เชื่อเราได้เลย!