ได้เวลานับถอยหลังสู่งานปาร์ตี้วันส่งท้ายปีเก่าแล้วซิ! สาวๆ ยังไม่มีไอเดียอาหารสำหรับงานส่งท้ายปีใช่มั๊ย ไม่ต้องห่วง! ลองดู 3 สูตรอาหารแสนอร่อยที่ทำง่ายๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้สาวๆ โดยแค่ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เท่านั้น
#1: ฟองดูว์ชีส
ส่วนผสม:
กระเทียม (ผ่าครึ่ง) 1 กลีบ
ไวน์ขาว 1 ถ้วย
น้ำมะนาวเลม่อน 1 ช้อนโต๊ะ
ชีสเอ็มเมนตาล (แบบขูด) ½ ปอนด์
ชีสกรูว์แยร์ (แบบขูด) ½ ปอนด์
เหล้าเคียร์ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ขนมปังลูกเต๋า
ผลไม้หั่นทรงลูกเต๋า
ผักหั่นทรงลูกเต๋า
วิธีทำ:
1. ถูกระเทียมด้านในของหม้อฟองดูว์เซรามิค จากนั้น ให้ทิ้งกระเทียมไป
2. ใส่ไวน์และน้ำมะนาวเลม่อนลงเคี่ยวในหม้อด้วยความร้อนปานกลาง
3. ใส่ชีสขูดลงในของเหลวที่กำลังเคี่ยวอยู่ คอยคนส่วนผสมเบาๆ จนกว่าจะเข้ากัน จากนั้น ใส่เหล้าเคียร์กับแป้งข้าวโพดแล้วคน
4. คอยคนไปเรื่อยๆ อย่าปล่อยให้เดือดหรือไหม้
5. เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังลูกเต๋า แอปเปิ้ลหรือลูกแพร์หั่นเต๋าและผักหั่นเต๋า เช่น บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก แครอท เสียบไม้ฟองดูว์สำหรับจุ่ม
#2 แกะย่างกับกระเทียมและโรสแมรี่
ส่วนผสม:
ขาแกะ 1½กิโลกรัม
ใบโรสแมรี่สด (สับ) 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับ) 3 กลีบ
เกลือทะเล 1 ช้อนชา
วิธีทำ:
1. อุ่นเตาอบก่อนที่ 450 °
2. ทาใบโรสแมรี่สดที่สับแล้วและกระเทียมสับลงบนขาแกะ วางขาแกะบนกระทะย่าง
3. อบที่อุณหภูมิ 450° เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 15 นาทีจนกว่าอุณหภูมิภายในเนื้อแกะจะอยู่ที่ 140° (ครึ่งสุกครึ่งดิบ) หรือ 155° (สุกแบบปานกลาง)
4. นำออกจากเตาอบแล้วโรยด้วยเกลือทะเล
5. วางเนื้อแกะย่างบนจาน ปิดคลุมด้วยฟอยล์อลูมิเนียมให้มิดชิด พักไว้ 15 นาที
จากนั้นหั่นแล้วเสิร์ฟ
#3: คุกกี้ขนมปังขิง
ส่วนผสม:
น้ำตาลทรายแดง 175 กรัม
น้ำเชื่อมโกลเด้น ไซรัป 85 กรัม
เนยจืด 100 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 350 กรัม
โซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
ขิงผง 1 ช้อนโต๊ะ
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
ไข่ (ตีแล้ว) 1 ฟอง
ไอซิ่งแต่งหน้าสำเร็จรูป
วิธีทำ:
1. ใส่น้ำตาล น้ำเชื่อมโกลเด้น ไซรัป และเนยลงในกระทะท้องแบนโดยใช้ความร้อนต่ำจนละลาย จากนั้น ตีให้ขึ้นฟองโดยใช้เวลา 2 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที
2. ใส่แป้ง โซเดียมไบคาร์บอเนต ขิงผงและผงอบเชยลงในชามขนาดใหญ่ จากนั้น เทส่วนผสมน้ำเชื่อมที่อุ่นและไข่จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นวดแป้งเบาๆ จนเข้ากัน หุ้มฟิล์มและแช่เย็นอย่างน้อย 30 นาที
3. นำแป้งออกจากตู้เย็นและทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจนกว่าแป้งจะนุ่ม อุ่นเตาอบก่อนที่ 450° วางกระดาษรองอบบนถาดอบ
4. ปั้นแป้งให้หนาประมาณ 5 มิลลิเมตร แล้วตัดเป็นรูปทรงต่างๆ ด้วยเครื่องตัดแป้งคุกกี้
5. วางคุกกี้ลงบนถาดอบ นำเข้าอบ 12 นาที จากนั้น ทิ้งไว้ให้เย็นจนกว่าคุกกี้จะแข็งตัว
6. ตกแต่งคุกกี้ด้วยไอซิ่งแต่งหน้าสำเร็จรูป