การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีความสมดุล สามารถช่วยคุณป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานได้ อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นไม่ควรซับซ้อนเกินไปและคุณไม่จำเป็นต้องเลิกทานอาหารที่คุณโปรดปรานทั้งหมด นี่คือแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างแผนอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานมีอาการอะไรบ้าง?
โรคเบาหวานเป็นภาวะสุขภาพในระยะยาวที่ร่างกายของคุณไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ มันจะก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ หรือ ความบกพร่องในการมองเห็น
เบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 แตกต่างกันอย่างไร?
เบาหวานชนิดที่ 1: เป็นโรคเบาหวานที่เกิดจากการแพ้ภูมิคุ้มกันในร่างกายตนเองและถูกรุกรานจากภายนอก อาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น การสัมผัสกับไวรัส
เบาหวานชนิดที่ 2: ผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ร่างกายสามารถผลิตอินซูลินได้ แต่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สาเหตุอาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยด้านการดำเนินชีวิต เช่น น้ำหนักส่วนเกิน และการไม่ค่อยออกกำลังกาย
จะพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพและสมดุลสำหรับโรคเบาหวานได้อย่างไร?
อาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้น ขึ้นอยู่กับการทานอาหารสามมื้อต่อวันเป็นประจำ แผนการทานอาหารจะช่วยคุณควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมน้ำหนัก และควบคุมปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูง
นักโภชนาการที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสามารถช่วยคุณกำหนดขนาดสัดส่วนที่เหมาะสมกับน้ำหนักและระดับกิจกรรมของคุณได้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานบางคนใช้ “ดัชนีน้ำตาล” ในการเลือกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตซึ่งอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ นั่นคือสาเหตุที่การติดตามพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคุณ และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุล จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณให้อยู่ในช่วงที่ปลอดภัย
อาหารที่ดีที่สุดสำหรับคนเป็นเบาหวาน
- ผักและผลไม้
ทานผักสดและผลไม้ที่ไม่มีแป้งผสมให้มากขึ้น แทนการดื่มน้ำผลไม้และสมูทตี้เพราะไม่มีกากใบอาหาร ควรทานผลไม้หลากสีสันเพื่อรับวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่หลากหลาย
จากการศึกษาพบว่าผลเบอร์รี่ ผักใบเขียว ผักสีเหลือง ผักตระกูลกะหล่ำ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2
- ธัญพืช
เลือกซื้ออาหารประเภทโฮลเกรนที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (GI) เพื่อควบคุมการบริโภคคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวสาลี ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ซีเรียลเส้นใยสูง และควินัว
- โปรตีน
ทานเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปให้น้อยลง เลือกทานเนื้อที่ไม่ติดมันมากขึ้น เช่น ไก่และไก่งวงที่ไม่ติดหนัง
- บันทึกประจำวัน
บริโภคโปรตีนคุณภาพสูงมากขึ้น เช่น ไข่ นมไขมันต่ำ และโยเกิร์ตไม่หวาน
- ไขมันเพื่อสุขภาพ (ไขมันไม่อิ่มตัว)
ทานปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน และปลาซาร์ดีนที่มีน้ำมันปลาโอเมก้า 3 มาก นอกจากนี้ยังควรใช้น้ำมันที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ เช่น คาโนลาและน้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หากคุณเป็นโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง?
หากคุณเป็นโรคเบาหวาน โปรดทราบว่าการรับประทานอาหารเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน
- ผลไม้อบแห้ง
- ขนมปังขาว ข้าว และพาสต้า
- อาหารประเภททอด เช่น เฟรนช์ฟรายส์
- เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหรืออาหารรสหวาน เช่น น้ำผลไม้ ซีเรียล โยเกิร์ต และน้ำผึ้ง
- อาหารที่มีไขมันทรานส์ เช่น มาการีน เนยถั่ว ครีมเทียม หรือขนมอบ
ลิงก์อ้างอิง:
https://www.healthline.com/health/difference-between-type-1-and-type-2-diabetes#causes
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/in-depth/diabetes-diet/art-20044295
https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/diet-eating-physical-activity
https://www.healthline.com/nutrition/foods-to-avoid-with-diabetes#11.-French-fries
👥 เกาะติดโปรโมชั่น พร้อมอัพเดท Lifestyle ที่ Facebook https://www.facebook.com/watsonsthailand
📱 แอปพลิเคชั่น โหลดฟรี! https://watsonsonline.store/apphomepage
💚 แอดไลน์วันนี้ ไม่พลาดทุกโปรโมชั่น! LINE Official Account https://line.me/R/ti/p/@watsonsth?from=page
🌈อัพเดททุกเทรนด์ก่อนใคร ที่ Twitter https://twitter.com/WatsonsThailand
📷 ติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามที่ Instagram https://www.instagram.com/watsonsth/
💟ส่องเทรนด์มาแรงไปกับเรา https://www.tiktok.com/@watsonsth?lang=th-TH
คลิกอ่านคอนเท้นอื่นๆที่น่าสนใจ