ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มมากมายที่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีต่อสุขภาพ ชุมชนและสิ่งแวดล้อม ซึ่งดูเหมือนว่าปี 2018 จะเป็นปีของผักและอาหารมังสวิรัติมากขึ้น อยากรู้ว่าอะไรจะเป็นอนาคตของอาหารและเครื่องดื่มใช่ไหม? มาดูกัน
Proats (โปรตีนข้าวโอ๊ต)
การเติมผงโปรตีนหนึ่งสกู๊ปลงในข้าวโอ๊ตของคุณในตอนเช้าจะทำให้อาหารมื้อนี้ของคุณกลายเป็น PROATS! นอกจากนี้คุณยังสามารถทำ PROATS ข้ามคืนได้โดยการเติมกัญชง เมล็ดเฟล็กหรือเมล็ดเชียจะช่วยเพิ่มโปรตีนและสารอาหาร หรือเติมกล่วยสไลด์หรือเบอร์รี่ต่างๆเพื่อเพิ่มความหวานตามธรรมชาติ โปรตีนสามารถช่วยให้คุณรักษากล้ามเนื้อและจัดการไขมันไปพร้อมกันและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักของคุณ
อาหารที่มีผักเป็นหลัก
การเลือกทานผักเป็นเทรนด์ที่ชัดเจนในการปฏิบัติตาม หลายๆคนกำลังค่อยๆยอมรับมื้ออาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ เนื่องจากความใส่ใจด้านสุขภาพ นี่คือตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภคที่แสวงหาการวางแผนมื้ออาหารที่มีความสมดุลย์ระหว่างอาหารธรรมดากับอาหารแบบมังสวิรัติ
อาหารหมัก
ตัวอย่างของอาหารหมักมีตั้งแต่ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ตและชีส ไปจนถึงผัก เช่น กิมจิและของดอง เป็นเรื่องดีที่ได้รู้ว่าอาหารหมักเหล่านี้กำลังมีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ การหมักสามารถเพิ่มระดับสารอาหารบางชนิดได้ เช่น วิตามิน B สารเสริมชีวนะที่ใช้ในกระบวนการหมักช่วยให้ร่างกายของคุณย่อยสิ่งที่กำลังรับประทานและดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น
ของว่างที่บางเบา
ป๊อปคอร์น แผ่นหัวผักกาดทอดพองๆ และแผ่นมันแกวคั่วกรอบอาจจะกลายเป็นอาหารที่คุณต้องการในช่วงเวลาอาหารว่าง ตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นซึ่งมีรากผักเป็นส่วนประกอบหลักจะเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์อาหารนี้ เราอาจจะกำลังมองหาผักที่ผ่านการคั่ว ทำให้พอง แห้งและกรอบ (we’ll probably be grazing on stuff that’s popped, puffed, dried, and crisped.) ของว่างที่เบาบางกำลังเป็นตัวเลือกที่มาแรงแข่งกับผักและผลไม้ ซึ่งไม่เพียงแต่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ยังไม่ไขมันต่ำและมีไฟเบอร์ซึ่งเหมาะสมที่จะเลือกรับประทาน