ไลฟ์สไตล์สุขภาพดี อาทิเช่น อาหารที่มีสมดุล การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การนอนหลับให้เพียงพอ ช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรคได้ ดังนั้น อาหารที่ทานเข้าไปจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของทุกคน สาวๆควรระมัดระวังกับอาหารกับเครื่องดื่มที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ซึ่งสามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคนเราอ่อนแอลงได้

(1) แอลกอฮอล์
การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อตับเท่านั้น ยังทำลายระบบภูมิคุ้มกันของทุกคนอีกด้วย ปริมาณแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปจะทำให้จำนวนและการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายลดลง ในที่สุด เซลล์เม็ดเลือดขาวเหล่านี้ก็จะไม่สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้ การดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้ระบบนาฬิกาชีวภาพในร่างกายเสียได้ รอบการนอนหลับตามปกติช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดี สาวๆ ควรจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์แค่เพียง 1-2 แก้วต่อวันก็พอ (หรือไม่ต้องดื่มเลยก็ดีนะคะ)

(2) เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
กาแฟหนึ่งแก้วสามารถเพิ่มพลังให้สาวๆ ในตอนเช้าได้ แต่การทานคาเฟอีนอย่างต่อเนื่องสามารถทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันต่ำลงได้ ยิ่งไปกว่านั้น การนอนหลับให้เพียงพอก็มีความสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดการดื่มหรือหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชาและเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูงซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ด้วย

(3) โซดา
ไม่ประหลาดใจเลยที่โซดาจะทำลายระบบภูมิคุ้มกันของเราได้ ระดับน้ำตาลที่สูงของโซดาสามารถเร่งการปล่อยอินซูลินและคอร์ติซอลให้เร็วขึ้น ซึ่งทำให้การผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวลดลงและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง น้ำตาลส่วนเกินจะถูกแปลงเป็นไขมันที่ไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหารต่างๆ และเพิ่มภาระให้กับระบบย่อยอาหารอีกด้วย

(4) อาหารแปรรูป
อาหารแปรรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารดองและอาหารกระป๋อง จะมีปริมาณโซเดียมที่สูงและมีส่วนผสมของวัตถุสังเคราะห์ต่างๆ อีกทั้ง กระป๋องอลูมิเนียมยังมีสาร “บิสฟีนอล เอ (BPA)” ที่สามารถซึมเข้าไปในอาหารได้ BPA เป็นตัวหยุดฮอร์โมนโดยจะทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ขอให้ทานอาหารที่ไม่เสริมแต่งและสดใหม่นะคะ! อาหารต่างๆ จะทำหน้าที่เป็นแนวป้องกันแรกให้กับร่างกายของเราค่ะ