การทำอาหารกลางวันที่เป็นสลัดเพื่อสุขภาพเพื่อนำไปทานในที่ทำงานเป็นเรื่องสนุกและง่ายมาก ดูเหมือนว่าจะหาเวลาในการจัดเตรียมไม่ได้เลยใช่ไหม เราได้รวบรวมไอเดียการทำสลัดที่ช่วยลดน้ำหนักและอร่อยสี่เมนูที่สาวๆสามารถทำได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที จริงๆนะ สาวๆ จะใช้เวลาจัดเตรียมไม่เกิน 5 นาทีเลยล่ะ จะรู้สึกประหลาดใจว่าทำไมสลัดเพื่อสุขภาพถึงทำได้ง่ายอะไรเช่นนี้ สูตรทำสลัดง่ายๆ เหล่านี้ยังอร่อยอย่างมีสุขภาพดีด้วยซิ
#1 สลัดผักโขมสตรอเบอร์รี่
ส่วนผสม:
ผักโขมต้นอ่อน หรือ เบบี้สปิแนช 1 กำมือ
สตรอเบอร์รี่หั่น 1 ถ้วย
หอมแดงหั่นบาง ¼ ลูก
น้ำส้มสายชูบัลซามิก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทยดำป่น 1 กระจุก
วิธีทำ:
1. คลุกผักโขม หอมแดงและสตรอเบอร์รี่ในชามขนาดกลาง แล้วพักไว้
2. คนน้ำส้มสายชูบัลซามิกและน้ำผึ้งในชามขนาดเล็ก ค่อยๆ เทน้ำมันมะกอกลงไป แล้วคลุกให้เข้ากันจนกว่าจะเทน้ำมันหมด
3. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
4. ผสมน้ำสลัดและผักสลัดให้เข้ากัน
5. ตักใส่จานแล้วเสิร์ฟ
#2 สลัดสีเขียวด้วยอะโวคาโด ส้มและหอมแดง
ส่วนผสม:
ส้มขนาดกลาง 1 ลูก แยกกลีบ
น้ำส้มคั้น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็กสับละเอียด ½ ลูก
น้ำส้มสายชูเชอร์รี่ ½ ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดฝรั่งเศส ¼ ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นบาง ¼ ลูก
ผักกาดหอม 1/4 ลูก สับและล้าง
อะโวคาโดขนาดกลาง 1 ลูก หั่นเป็นชิ้นๆ
วิธีทำ:
1. ในชามขนาดเล็ก ผสมน้ำส้มหนึ่งช้อนโต๊ะกับกระเทียม มัสตาร์ดและเกลือ
2. ค่อยๆ เทน้ำมันมะกอกลงไป คอยคลุกจนน้ำมันเทลงมาหมด แล้วน้ำสลัดจะเนียนขึ้น
3. คลุกผักกาดหอม กลีบส้ม หัวหอมและชิ้นอะโวคาโดลงในชามสลัดขนาดกลาง ราดน้ำสลัดแล้วคลุกให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานแล้วเสิร์ฟ
#3 สลัดเฟต้าชีสและแตงโม
ส่วนผสม:
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูไวน์แดง ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
แตงโมแงะเมล็ดออกหั่นเต๋า 2 ถ้วย
แตงกวาขนาดกลางสับ 1 ถ้วย
เฟต้าชีสแบบป่นหนึ่งกระจุก
ใบสะระแหน่เล็กหั่นฝอยหนึ่งกระจุก
วิธีทำ:
1. คนน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูไวน์แดงและเกลือให้เข้าด้วยกันในชามขนาดเล็ก
2. ใส่แตงโม แตงกวา เฟต้าชีสและใบสะระแหน่ลงในชามขนาดกลางแล้วผสมให้เข้ากัน ราดน้ำสลัดแล้วคลุกให้เข้ากัน
3. ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่หั่นฝอย
4. ตักใส่จานแล้วเสิร์ฟ
#4 สลัดปลาแซลมอนรมควัน & ผักโขม
ส่วนผสม:
ผักโขมต้นอ่อน หรือ เบบี้สปิแนช 1 กำมือ
มะเขือเทศเชอรี่ 5 ลูก หั่นครึ่ง
หอมแดงซอย ½ ถ้วย
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวสด ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทยป่นหนึ่งกระจุก
วิธีทำ:
1. เทน้ำมันมะกอกกับน้ำมะนาวลงในชามใบเล็ก คนให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทย
2. ใส่ผักโขม มะเขือเทศเชอรี่และหอมแดงซอยลงในชาม คลุกให้เข้ากัน
3. ตักใส่จานแล้วเสิร์ฟ