ชาหมักนั้นได้เข้ามาสร้างกระแสในฐานะเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพชนิดล่าสุด แต่ความจริงแล้วชาหมักที่มีรสชาติเปรี้ยวจางและมีฟองอ่อนๆนี้มีมานานแล้วกว่า 200 ปี ผลิตจากชาดำและน้ำตาล เครื่องดื่มแบบหมักนี้มีวิตามิน แร่ธาติและเอนไซม์ที่หลากหลาย และได้รับการยกย่องจากความเชื่อดั่งเดิมในเรื่องคุณสมบัติการบำรุงสุขภาพ แล้วเครื่องดื่มนี้คุ้มค่าต่อการลองหรือไม่? คำตอบคือแน่นอน
คุณสมบัติการขจัดสารพิษของชาหมักนั้นยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่ออวัยวะสำคัญของร่างกาย – ตับของคุณสำหรับการถอนพิษ จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสารอาหารในชาหมักช่วยป้องกันเซลล์ตับจากการบาดเจ็บแบบออกซิเดทีฟและช่วยรักษารูปร่าง ทำให้ตับของคุณมีสุขภาพดี
กระบวนการหมักยังสร้างจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มากมาย ที่่่ช่วยในเรื่องการเติบโตของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อคุณที่อยู่ในลำไส้ แบคทีเรียไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องการย่อย แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการแปรรูปอาหารและดูดซึมสารอาหาร บรรเทาปัญหาต่างๆ เช่น อาการลำไส้แปรปรวน ท้องเสียและแพ้อาหาร
สารอาหารของชาหมักนั้นมีมากกว่าจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เนื่องจากชาหมักมีวิตามิน B1 B6 และ B12 มันจึงช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของคุณ ปรับอารมณ์ และสร้างเม็ดเลือดแดง เครื่องดื่มนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวของคุณ สุขภาพกระดูกและหัวใจ
ชาหมักยังมีกลูโคซามีน ที่ช่วยเยียวยา ซ่อมแซมและป้องกันการเสียหายของข้อต่อ นอกจากนี้กลูโคซามีนยังช่วยเพิ่มการสร้างกรดไฮยาลูโรนิกที่ไขข้อ ป้องกันการปวดข้อและเก็บรักษาคอลลาเจนในไขข้อที่คงไว้ซึ่งโครงสร้าง ความชุ่มชื้น การหล่อลื่นและความยืดหยุ่น
บางคนมองว่าชาหมักเป็นเครื่องดื่มให้พลังงาน เนื่องจากกระบวนการหมักชาดำจะปล่อยธาตุเหล็กที่ทำให้ร่างกายของคุณกะปี้กะเปร่า เช่นเดียวกับชาหลายๆชนิด ชาหมักยังมีคาเฟอีน ซึ่งสามารถให้พลังงานกับร่างกายของคุณ